Đẩy nhanh tiến độ dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ Q7

Dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ ở TP.HCM bắt đầu thi công sau 5 tháng khởi công và dự kiến hoàn thành năm 2022.
Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, cho biết đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7).

Trong đó, tập trung 2 mũi thi công lớn đối với hạng mục hầm chui HC2 (hướng khu chế xuất Tân Thuận về quốc lộ 1) là đóng cọc khoan nhồi và ép cọc hầm hở.

“Sau khi ép cọc hầm hở, đơn vị thi công sẽ đóng cọc cừ ván thép và đào hầm. Dự kiến sau khi thi công nhánh hầm HC2, đơn vị sẽ tiếp tục làm nhánh hầm HC1. Chậm nhất vào năm 2022, hai nhánh hầm này sẽ hoàn thành”, ông Phúc thông tin.

Đẩy nhanh tiến độ dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ Q7
Hiện các đơn vị thi công đã đào ba đốt hầm hở ở nhánh hầm HC 2. Ảnh: Thư Trần.

Sau đó, đơn vị tiếp tục triển khai trạm bơm có công suất 1.050 m3/giờ. Trạm bơm này có vai trò tự động bơm nước trong hầm nếu xuất hiện tình trạng ngập.

Theo ông Phúc, dự án không bị vướng mặt bằng nhưng gặp khó khăn trong quá trình di dời hạ tầng kỹ thuật. Cụ thể, để thi công được hạng mục hầm kín thì phải di dời lưới điện cao thế ngầm. Ban đã thỏa thuận xong với các đơn vị di dời và đang tiến hành duyệt hồ sơ thiết kế.

Giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ là một trong những nút kẹt xe ở cửa ngõ phía nam TP.HCM. Dự án sau khi hoàn thành được kỳ vọng giải quyết luồng xung đột xe cộ tại nút giao này, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông khu vực quận 7 và một phần huyện Nhà Bè.

Dự án xây dựng 2 hầm chui trên đường Nguyễn Văn Linh có tổng chiều dài mỗi hầm khoảng 456 m, mặt cắt ngang đảm bảo 3 làn xe với kết cấu bằng bê tông cốt thép.

Trong đó, phần hầm kín dài 98 m, phần hầm hở dài hơn 350 m, độ tĩnh không thông xe dưới hầm là 4,75 m. Vận tốc thiết kế 60 km/h đối với phần hầm và 30 km/h đối với các nhánh vào nút giao.

Nhằm tăng năng lực thông hành của nút giao, dự án còn xây dựng trạm bơm và hệ thống thoát nước cho hầm; hệ thống chiếu sáng; tổ chức giao thông và một số công trình hạ tầng kỹ thuật khác; xây dựng các đường nhánh cạnh hầm; cải tạo dải phân cách đường Nguyễn Văn Linh và đường Nguyễn Hữu Thọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *