Dừng thi công lâu, cầu Thủ Thiêm 2 đối mặt nhiều rủi ro

Sau khi đạt được 70% tiến độ, dự án cầu Thủ Thiêm 2 phải tạm dừng thi công do gặp các vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng.

Việc dừng thi công lâu trong khi đang xây dựng dở dang khiến dự án phải đối mặt với nhiều rủi ro về chất lượng.

Trong quá trình tạm dừng thi công, chủ đầu tư dự án cho biết công trình vẫn được quan trắc thường xuyên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, đặc biệt là đến mùa mưa, việc ổn định cho nhịp, dây văng đã lắp đặt là rất khó.

Ngoài ra, việc một số bó cáp đã lắp đặt nhưng chưa thể bơm sáp cũng được cảnh báo về lâu dài sẽ chịu ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên. Các bó cáp sau này muốn sử dụng phải kiểm tra lại mất thời gian.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 đối mặt với nhiều rủi ro khi tạm dừng thời gian thi công quá lâu. Ảnh: PLO

Do đó, liên danh nhà thầu kiến nghị từ nay đến ngày 15/4, nếu công trình không tái thi công sẽ giải thể công trường. Các thiết bị đặc chủng như giàn nâng sẽ đưa sang thi công ở Singapore, thiết bị thi công dây văng sẽ chuyển sang Nam Phi.

Liên danh nhà thầu cho biết sẽ bàn giao cầu ở trạng thái hiện tại, đồng thời không chịu trách nhiệm bảo hành cũng như rủi ro phát sinh của dự án.

Ngoài ra, hiện hợp đồng BT của dự án cũng đã hết hạn, chủ đầu tư kiến nghị các cấp chính quyền xem xét và chấp thuận ký phụ lục gia hạn tiếp, cũng như xác định đơn giá thanh toán cho hợp đồng BT này.

Trước tình hình nêu trên, chủ đầu tư dự án kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo sớm giải quyết thủ tục cũng như đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng để nhà thầu triển khai thi công trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *